Chuong 1 seo la gi

TỔNG QUAN VỀ SEO

Xem chương 1
Muc dich cua seo la gi

MỤC ĐÍCH CỦA SEO

Xem chương 2
Quy trinh seo la gi

QUY TRÌNH SEO

Xem chương 3
Cac hinh thuc seo pho bien

CÁC HÌNH THỨC SEO

Xem chương 4
Loi ich tang truong khi seo

LỢI ÍCH SEO WEB

Xem chương 5
Tài liệu seo LAK

TÀI LIỆU SEO

Xem chương 6

SEO một khái niệm còn mơ hồ với rất nhiều người. Có những người còn tưởng SEO = SALE. Nếu bạn là một người làm kinh doanh ít nhiều bạn cũng đã được nghe ai đó tư vấn về dịch vụ SEO hay đại loại là đưa lên top google. Nhưng thực sự SEO là gì ? SEO có ý nghĩa gì đối với công việc kinh doanh của bạn ?

Bài viết này không chỉ hướng định hướng cho chủ doanh nghiệp, trưởng phòng marketing mà ngay cả những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Digital Marketing ( SEO – SEM ) cũng nên tìm hiểu thêm để có một kiến thức nền tảng tốt nhất.

Chương 1

Tổng quan về SEO là gì ? và những điều đặc biệt liên quan

Tong quan ve seo

SEO là gì ?

SEO là từ viết tắt của 3 chữ: Search ( tìm kiếm ) – Engine ( động cơ ) – Optimization ( tối ưu hóa ) >> Tối ưu hóa động cơ tìm kiếm. Đây là phiên bản dịch cho những bạn nào dịch từng từ, nhưng khi tổng hợp lại từ Sear Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, thì nó là một quá trình tập hợp tất cả các phương pháp nhằm cải thiện thứ hạng từ khóa ( Dịch vụ, sản phẩm… ) của một trang web trên các kết quả tìm kiếm của người dùng. Nó có thể là Google, Bing, Yahoo,…

Ví dụ:

Khi bạn tìm kiếm từ khóa “Dịch vụ seo web daklak” và kết quả sẽ cho như hình bên dưới. Và tương tự khi tìm kiếm các sản phẩm hay dịch vụ khác thì website của bạn cũng hiện lên trang 1 của google.

Theo thông báo của Google thì tỉ lệ nhấp của các vị trí từ 1 đến 10 như sau:

Ti le click cac vi tri tren gooogle
Ti le click cac vi tri tren gooogle

Như vậy, nếu từ khóa sản phẩm dịch vụ của bạn có lượt tìm kiếm trong 1 tháng khoảng: 1000 lượt và vị trí từ khóa seo website của bạn đang ở số 5 như vậy ta sẽ có khoảng 72 lượt click.

Đây cũng chỉ là một con số tổng quát mà google tổng hợp cho rất nhiều lĩnh vực, sản phẩm…. còn tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của mỗi từ khóa nó có thể sẽ cho con số cao hơn.

Ket qua dich vu seo web daklak
Ket qua dich vu seo web daklak

Yếu tố để quyết định nên sự thành công của một chiến dịch sẽ xoay quanh 2 vấn đề:

 • SEO Onpage
 • SEO Offpage

SEO Onpage là gì ?

Hiện nay, SEO Onpage được xem là một trong các yếu tố quyết định đến hơn 70% sự thành công của một dự án SEO. Nó là tập hợp của rất nhiều phương pháp được thực hiện trực tiếp trên website và lặp đi lặp lại nhiều lần khi bạn đăng mới một bài viết nào đó.

Mục đích lớn nhất của SEO Onpage nhằm để cải thiện thứ hạng từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Một số nội dung onpage phổ biến như:

 • Title và thẻ Heading
 • Thẻ ALT hình ảnh
 • Mật độ từ khóa ( Keyword Density )
 • Thẻ Meta….

SEO Offpage là gì ?

Ngược lại với SEO Onpage thì SEO Offpage sẽ là các công việc làm ở bên ngoài website, nó có thể là các chiến dịch xây dựng liên kết ( link building ), phát triển các kênh social, google map…. Điều này giúp kéo thêm một lượng traffic tự nhiên rất đáng kể cho website của bạn.

Trong hầu hết các phương pháp SEO Offpage thì phải khẳng định rằng SEO backlink vẫn là một trong các yếu tố được xem là quan trọng nhất.

Backlink ( liên kết ngược ) là một đòn bẩy hết sức hữu hiệu cho website. Khi bạn nhận được càng nhiều backlink chất lượng thì nó càng làm tăng khả năng đạt thứ hạng cao cho website của bạn.

Quá trình bạn xây dựng backlink được gọi là Link Building, nếu chiến lược của bạn tốt, có hiệu quả cao thì việc SEO Web của bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

>> Bên cạnh SEO onpage và offpage thì technical và Entity cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện độ uy tín website.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 6 loại hình SEO được cho là phổ biến nhất. Cụ thể gồm có:

 • SEO tổng thể: là công việc tối ưu toàn bộ website dựa trên các tiêu chuẩn Google đưa ra giúp tăng sự uy tín của web.
 • SEO từ khóa: Nó là một phần nhỏ của SEO tổng thể, công việc chính là tập trung đẩy mạnh một từ khóa nhất định nào đó lên top của google.
 • SEO social: Phát triển các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, …. Nhằm hỗ trợ nâng cao độ uy tín của website
 • SEO hình ảnh: Tối ưu hình ảnh để có một thứ hạng cao hơn ( thường sẽ phải làm các công việc nhưu geotag, thiết kế hình,… )
 • SEO app: Giúp các ứng dụng xuất hiện ở trên các cửa hàng tìm kiếm của điện thoại.
 • SEO local: Hay còn gòn là SEO Map, xác minh các địa chỉ kinh doanh của ban trên google map.
Chương 2

Mục đích của SEO là gì ?

SEO cũng chỉ là một trong rất nhiều phương pháp marketing khác. Và nó cũng có mục đích cuối cùng chính là đem lại doanh thu và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Muc dich cua SEO

Ví dụ:

Thông thường, ở đây chắc hẳn mọi người đã quá quen với 2 từ “Quảng Cáo” rồi đúng không ? Có những bạn mình tin đã bỏ ra hàng trăm triệu để chạy quảng cáo từ Facebook cho đến website. Vậy mục đích của việc chạy quảng cáo đó là gì ?

Chả phải là cố gắng để tiếp cận đến khách hàng nhiều nhất có thể chứ gì nữa. Nhưng khi bạn không bỏ tiền ra để chạy quảng cáo thì bạn nghĩ sản phẩm và dịch vụ của mình có tiếp cận được với khách hàng không ? Chắc chắn là không rồi, bạn không có tiền thì làm sao có chuyện Facebook với Google nó phân bổ nội dung của bạn.

Nhưng với SEO thì khác, bạn vẫn phải bỏ tiền nhưng số tiền này mình dám khẳng định nhỏ hơn rất nhiều so với việc quảng cáo ( trả cho nhân viên của các agency phí dịch vụ ). Đương nhiên, mình vẫn phải khẳng định rằng quảng cáo là một phương pháp cực kỳ hữu hiệu. Nhưng, quảng cáo đúng thời điểm thì nó lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau khi SEO xong thì cần làm là gì ?

Quay trở lại vấn đề về SEO, khi bạn làm SEO thì các từ khóa về sản phẩm, dịch vụ của bạn đã lên top đầu của google rồi thì công việc của bạn là chăm sóc và duy trì thứ hạng. Bạn không cần phải bỏ tiền ra để tiếp cận khách hàng nữa, thay vào đó những khách hàng mục tiêu sẽ chủ động tìm đến bạn bằng việc tìm kiếm trên google và thấy bạn.

Tóm lại, mục đích cuối cùng của SEO cũng như hầu hết các phương pháp khác. Nó giúp các sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận được với khách hàng mục tiêu một cách bền vững. Và cuối cùng nhờ đó doanh thu sẽ tăng và thương hiệu được phủ rộng hơn.

Chương 3

Quy trình SEO cơ bản cho doanh nghiệp

Trước đây mình từng làm thuê cho nhiều chủ doanh nghiệp. Ban đầu vô làm thì mình cùng có nói sơ lược về quy trình SEO nhưng có một sai lầm là không gửi cho sếp quy trình cụ thể.

Để rồi khi lần đầu xin kinh phí để triển khai Link Building thì giữa mình và sếp đã xảy ra tranh luận khá gay gắt về vấn đề này. Sau cùng, tất cả mọi việc đều được giải quyết nhờ vào quy trình SEO chi tiết mà mình gửi lại cho sếp. Và hôm nay, mình cũng sẽ gửi đến mọi người về quy trình căn bản nha. Chi tiết, các bạn hãy để lại email, đội ngũ nhân viên của LAK sẽ gửi cho bạn nhé.

Tài liệu tham khảo từ: “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” - Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem “SEO là gì ? 12 công cụ SEO phổ biến Gtvseo.com/seo-la-gi “What is SEO” - Moz https://moz.com/learn/seo/what-is-seo “What is SEO” – Backinko https://backlinko.com/hub/seo/what-is-seo

Các bước tiến hành SEO website là gì ?

Bước 1: Audit Website

Dù là website cũ hay mới thì bạn cũng nên audit lại web để kiểm tra xem có lỗi technical hay là content hay không.

Thông thường đối với web cũ thì cần audit chi tiết hơn để đảm bảo bạn không có bất cứ lỗi nào đang xay ra.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Planner, Ahref, Moz… để phân tích các từ khóa mà bạn muốn kinh doanh. Phải xác định được mong muốn của khách hàng là gì từ đó mới xây dựng được kế hoạch content hiệu quả.

Bước 3: Triển khai content

Xây dựng content cho website dựa trên danh sách các từ khóa mà bạn đã nghiên cứu trước đó.

Nếu có đội ngũ nội bộ bạn có thể đưa xuống cho nhân viên của mình hoặc thuê dịch vụ viết bài đều được.

Bước 4: Thực hiện chiến lược Onpage

Tối ưu toàn bộ title, thẻ heading, Meta des…, hình ảnh… cho toàn bộ nội dung mà bạn đang triển khai.

Bước 5: Xây dựng Offpage

Thực hiện chiến dịch link building hiệu quả nhằm tăng độ trust ( uy tín ) cho web.

Bước 6: Theo dõi kết quả đạt được

Theo dõi sát các kết quả của nội dung web để có thể đưa ra các chiến lược mới nhằm tăng hiệu quả.

Bước 7: Tối ưu nâng cao

Thực hiện các công việc nâng cao khi SEO vừa cải thiện vị trí ta lại vừa giữ được TOP. Có thể bạn chưa biết, giữ còn khó hơn xây.

Bước 8: Tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Hay tạo ra các chiến lược để tối ưu hóa chuyển đội một cách hiệu quả nhất nhé. Vì doanh thu là cái đích đến của SEO mà.

Chương 4

Các hình thức SEO phổ biến trên thế giới là gì ?

Hiện nay, SEO đã phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới. Do đó, các hình thức thực hiện cũng được mở rộng ra để đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, làm SEO theo hình thức nào thì cốt lõi vần là tăng lượng truy cập và tối ưu hóa chuyển đổi.

Hinh thuc SEO

SEO Branding là gì ?

Đây là một trong những hình thức dùng để phát triển thương hiệu. Nhờ vào hệ thống Enity để có thể độ bao phủ và tăng thứ hạng trên SERPs đồng thời nó cũng giúp việc xây dựng hiệu quả hình ảnh của doanh nghiệp.

SEO Sales – Phương pháp SEO hiện đại

Vài năm trở lại đây, thương mại điện tử trở nên ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Amazone, Alibaba, Shoppee, Lazada,….

Đặc biệt từ năm 2019, tình hình dịch Covid 19 diễn ra càng làm tăng thêm nhu cầu mua hàng online của người tiêu dùng.

Mà SEO lại là một cách dùng để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều người dùng họ tìm kiếm từ khóa về sản phẩm, về tin tức…từ đây ta có thể tạo sự liên kết để quảng bá sản phẩm của mình.

SEO Sales là hình thức mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất hiện nay.

SEO Crisis – Giải quyết khủng hoảng SEO

Crisis nghĩa là khủng hoảng, vậy khủng hoảng SEO là gì ? Nó là việc website của bạn thường xuyên bị xáo trộn thứ hạng của các từ khóa trên kế quả tìm kiếm. Điều này, sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của bạn.

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như:

 • Bị đối thủ chơi xấu với nhiều backlink bẩn
 • Link building quá đà.
 • Bị dính Duplicate Content
 • Sử dụng SEO Hat…

Nếu website của bạn đang gặp tình trạng này hãy xử lý ngay nhé.

SEO Traffic là gì ?

Là một hình thực SEO lưu lượng truy cập. Một số nguồn chính như:

 • Direct ( truy cập trực tiếp ) > Gõ trự tiếp tên miền
 • Referral ( gián tiếp ) > Thông qua một trang thứ 3 ( Website thương mại điện tử, forum… )
 • Organic Search ( tìm kiếm tự nhiên ): Gõ các từ khóa trên google
 • Social ( trang mạng xã hội ): Truy cập dựa vào Facebook, Twitter, Pinterest….

Direct được xem là một trong những nguồn lưu lượng truy cập tăng sự uy tín cao nhất hiện nay. Các nguồn khác hiệu quả cũng rất tốt, do đó hãy cố gắng đẩy mạnh cả 4 loại hình trên nhé.

SEO Trends là gì ? – Xu  hướng SEO

Là hình thức SEO xu hướng khá phổ biến hiện nay. Mức độ cạnh tranh của loại hình này cũng rất cao. Hãy cân nhắc khi sử dụng nhé. Có 2 cách chính là SEO xu hướng đang hot và SEO xu hướng tương lai.

 • Xu hướng đang hot: SEO các tin tức nóng hiện tại như: Covid19, Rap Việt,…. Hoặc một số nhân vật nổi tiếng đang hot trên mạng xã hội hiện nay.
 • Xu hướng sắp xảy ra: Vòng loại World Cup, Euro 2021…
Chương 5

Lợi ích của SEO mang đến cho doanh nghiệp là gì ?

Với nền tảng kiến thức của bạn, thì bạn nghĩ lợi ích mà kênh Digital Marketing nói chung và SEO nói riêng mang đến là gì ? Tại sao trong vài năm trở lại đây thị trường Digital Marketing lại thu hút nhiều nguồn nhân lực đến vậy ?

Hãy cùng LAK khám phá 8 điều hữu ích mà SEO có thể mang đến cho bạn ngay trong bài viết này nhé.

Loi ich SEO

Kênh truyền thông thu hút khách hàng tiềm năng bền vững

Khi bạn tối ứu SEO cho website thì các sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ có cơ hội lên TOP Google. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội khách hàng tiếp cận đến công ty bạn sẽ nhanh và đơn giản hơn.

Thông thường, đối với nhiều website làm tốt khi một tháng sẽ thu về hàng nghìn lượt truy cập tự nhiên. Kết quả này sẽ kéo dài trong một thời gian rất dài, nếu bạn biết cách duy trì và cải thiện nội dung.

Tỉ lệ ROI khi SEO tăng cao

Có thể bạn chưa biết, ROI là viết tắt của từ Return On Investment. Nó có nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. Khi tỉ lệ ROI của bạn càng cao đồng nghĩa chiến dịch SEO ( SEM ) hiệu quả.

Nếu dùng đến SEO bạn sẽ có thể biết được:

 • Ước tính khoảng lợi nhuận thu về: Tổng thu – chi phí SEO = ROI ( Công thức này chỉ áp dụng khi bạn thực hiện 1 chiến dịch SEO, với các ADS bạn cũng có thể tính dựa vào đây, thay SEO = ADS )
 • Nâng cao chất lượng tỉ lệ chuyển đổi của mỗi từ khóa mang đến, điều này giúp cải thiện đáng kể doanh thu.
 • Phan tích, đánh giá chất lượng của website ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu.

Điều đặc biệt, khi bạn kết hợp giữa SEO và PPC ( Pay Per Click ) sẽ tối ưu hơn cho chiến dịch marketing của công ty bạn và tăng tỉ lệ ROI lên cao.

Đầu từ SEO là đầu tư dài hạn

Như phần đầu LAK đã chia sẻ đến mọi người, khi bạn thực hiện một chiến dịch quảng cáo nếu ngừng cung cấp tiền thì chiến dịch ấy cũng sẽ tự động tắt. Nhưng với SEO thì khác, nó sẽ mang lại kết quả trong khoảng thời gian dài hạn nếu việc tối ưu có hiệu quả.

Website của bạn vẫn ở trên TOP, vẫn thu hút một lượng lớn traffic ( người truy cập ) miễn phí và đương nhiên bạn vẫn sẽ có khách hàng mà không cần phải triển khai thêm nhiều thứ.

Có khả năng điều hướng khách hàng theo mong muốn

Khi doanh nghiệp của bạn đưa ra thị trường một dòng sản phẩm, dịch vụ mới bạn có thể dễ dàng điều hướng người dùng truy cập vào đố để tìm hiểu nhờ vào: Internal Link ( liên kết nội bộ ), Banner,… điều đặc biệt là bạn không hề mất một khoản chi phí nào hết nhưng vẫn có được lượng traffic đáng kể.

Ngoài ra, nếu trang web của bạn có nhiều nội dung hấp dẫn điều này sẽ lôi cuốn được người dùng từ các trang thương mại điện tử hay các kênh Social. Có đến 88% khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm khi được giới thiệu và tự tìm kiếm thông tin.

Hiểu rõ hành vi mong muốn của khách hàng

Khách hàng khi tìm kiếm một thông tin nào đó trên google họ đều mong muốn được cung cấp thêm các kiến thức khác có liên quan. Và LAK khi xây dựng một chiến dịch SEO cho khách hàng luôn cố gắng để đáp ứng hành trình mong muốn đó.

Khi bạn đáp ứng được hành vi đó, thì khả năng cao sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được khách hàng của mình lựa chọn.

Ví dụ về một hành trình tìm kiếm:

Người dùng tìm kiếm từ khóa: “Iphone X” > Truy cập vào website A vì tiêu đề ấn tượng > Xem thông tin của sản phẩm, bảng giá > Tìm kiếm thêm bài viết so sánh với một sản phẩm khác ( Samsung Galaxy… ) > Tìm kiếm bài viết hướng dẫn sử dụng > Tìm kiếm video Review….

Ở trên là một hành trình cơ bản mà một người dùng khi tìm kiếm gì đó họ mong muốn, và đây sẽ là chiến lược mà LAK sẽ giúp website của bạn tối ưu.

Xây dựng chiến lược Remarketing hiệu quả

Một lần nữa LAK khẳng định rằng SEO và ADS nên được kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả Remarketing.

Sau khi SEO bạn đã có cho mình đối tượng khách hàng tiềm năng, giờ chúng ta hãy thực hiện chiến dịch Remarketing bằng cách Target vào những đối tượng này nhằm nâng cao chất lượng phễu khách hàng.

Phát triển thương hiệu bền vững, hiệu quả

Sau khi đã thực hiện cho hơn 100 dự án khác nhau, LAK nhận thấy rằng SEO là một kênh phát triển thương hiệu hết sức hiệu quả.

Khi bạn có đổ phủ rộng trên hầu hết các kênh tìm kiếm của Google, kết hợp với các chiến dịch SEO Social hiệu quả thì việc thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng trở nên hết sức đơn giản.

Thông thường, khi khách hàng tìm kiếm sẽ tìm với rất nhiều từ khóa và các kênh thông tin khác nhau. Bạn nghĩ xem, nếu đi đâu họ cũng thấy thương hiệu của bạn xuất hiện thì khách hàng sẽ nghĩ gì ?

LAK khẳng định rằng có đến hơn 70% người dùng tin tưởng, bạn là một trong những thương hiệu lớn của ngành như vậy mực độ niềm tin thương hiệu sẽ trở nên cao hơn rất nhiều.

Nhưng SEO có thật sự quan trọng ?

LAK khẳng định là không. Có rất nhiều doanh nghiệp không cần SEO, SEM gì cả nhưng hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra cực kỳ thuận lợi vì tập khách hàng của họ nhắm vào những đối tượng không có thời gian để đọc những thông tin đó.

Có một khách hàng đã từng nói với tôi thế này: “ Anh trước giờ có biết SEO là cái quỷ gì đâu, cứ làm đại một cái web để cho khách họ vào xem thêm thông tin thôi. Bình thường anh chả SEO mà công việc làm cũng không hết rồi, giờ SEO cũng không biết hiệu quả thế nào rồi lại mất thêm tiền bạc, thời gian nữa. Mất công lắm em ơi “

Thực chất không chỉ có anh mà còn rất nhiều người ở đây cũng đang có suy nghi như vậy. Mọi người không có niềm tin vào SEO hoặc trước đây thuê phải một đơn vị SEO không có uy tín nên giờ không muốn làm mấy chuyện như vậy nữa.

Dành cho những ai thực sự muốn phát triển doanh nghiệp của mình !

Nếu bạn đang có ý định mở rộng kinh doanh trong thời đại công nghệ như hiện nay, thì Digital Marketing là một trong những chiến lược gần như phải có. Tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao là thế mạnh mà SEO mang lại.

Khi bạn làm SEO tốt, bạn sẽ có được một lượng lớn khách hàng tiềm năng truy cập và từ đó có thể chuyển đổi sang khách hàng thực sự. Đây chính là cách mà SEO tác động đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Như trên, chỉ những ai muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mĩnh hãy làm điều này. Nếu bạn làm kinh doanh mà chỉ nghĩ với lượng khách hàng như thế đã đủ thì bạn không cần đến nó.

Dịch vụ thì ở đâu cũng có bên này, bên nọ. Cũng như bạn, khách hàng chưa chắc đã tin vào sản phẩm công ty bạn. Điều cần làm là tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn kỹ càng.

Chương 6

Một số nguồn thông tin kiến thức SEO

Sau khi tìm hiểu về nội dung bài viết này, bạn đã hình dung ra SEO là gì chưa ?

Với những chia sẻ về SEO là gì ? Lợi ích của SEO mang đến cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi thực hiện một chiến dịch phát triển triển website.

Hãy lựa chọn cho mình một chiến lược marketing hiệu quả cáo nhất nhé.

Nguon thong tin SEO

Tài liệu tham khảo từ:

1. “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” – Wikipedia

https://vi.wikipedia.org/wiki/toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem

2. “What is SEO” – Moz

https://moz.com/learn/seo/what-is-seo

3. “What is SEO” – Backinko

https://backlinko.com/hub/seo/what-is-seo

Một số bài viết khác liên quan:

>> Thiết kế website chuẩn SEO là gì ? Cách kiểm tra website chuẩn SEO

>> SEO mũ trắng là gì ? Sự khác biệt với SEO mũ đen

>> Tổng hợp checklist cho bài viết chuẩn seo là gì ?