Thiet ke web chuan seo

Thiết kế web chuẩn SEO là gì ?

Xem chương 1
Tieu chuan danh gia web chuan seo

Các checklist web chuẩn SEO 

Xem chương 2
Loi ich khi thiet ke web

Lợi ích thiết kế web chuẩn SEO

Xem chương 3
Dich vu thiet ke web chuan seo

Thiết kế web chuẩn SEO trọn gói

Xem chương 4
Tong ket

Tổng kết thông tin về web chuẩn SEO

Xem chương 5

Dạ, Alo ! Cho em hỏi có phải anh Tèo không ạ ? Em nghe phòng kinh doanh báo về bên mình đang cần thiết kế web chuẩn SEO đúng không ạ ?” – Bạn đã bao lần được nghe về những lời giới thiệu tương tự như thế này ?

Với mình thì không dưới 100 lần, nhưng sau mỗi lần nghe như vậy bạn có bao giờ thắc mắc “thiết kế web chuẩn seo là gì không ?” Ban đầu, mới vào nghề thực sự thì bản thân cũng không hiểu web chuẩn seo là gì cả, chủ yếu tập trung vào SEO thôi.

Cứ nghĩ đơn giản, chỉ cần SEO tốt thì web nào chẳng làm được. Nhưng sau khi trải qua nhiều dự án cùng các anh chị thì nhận ra rằng, website có cấu trúc phù hợp với các tiêu chuẩn của google sẽ dễ lên hơn rất nhiều.

Và hôm nay mình cũng muốn chia sẻ đến những ai có cùng băn khoăn với mình một số vấn đề như:

 • Web chuẩn seo là gì ?
 • Lý do bạn nên sở hữu cho mình một website chuẩn seo
 • Thiết kế web chuẩn SEO là gì và nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển như thế nào.
Chương 1

Thiết kế web chuẩn SEO là gì ? Những điều bạn cần biết khi thuê dịch vụ

Web chuan seo la gi

Hầu hết, khách hàng thường có rất ít người hiểu được thế nào là một website chuẩn seo ? Mọi người chủ yếu nhìn phần giao diện nhìn nó có hợp với gu mình không, đáp ứng được các nội dung mình cần chưa… ? Và khi thỏa mãn rồi thì bạn tiến hành thuê thiết kế web.

Nhưng từ nay nếu bạn có thiết kế web mới hãy sử dụng những nội dung dưới đây để kiểm tra ( Có thể áp dụng cho website của công ty bạn ngay lúc này luôn ).

Web chuẩn seo là gì ?

Web chuẩn SEO là một hệ thống các trang được thiết kế có cấu trúc rõ ràng, chi tiết, mạch lạc và đặc biệt phải đảm bảo được các công cụ của Google, Bing, Yahoo… có thể cào, quét toàn bộ nội dung một cách dễ dàng.

Ngoài ra, website bạn cũng phải đảm bảo khả năng dễ đọc, dễ nhìn dành cho người dùng. Vì hiện nay Google có phần đánh giá mức độ thân thiện của website dành cho thiết bị di động.

Một số lỗi thường gặp hiện nay có thể là chữ quá nhỏ, các phần tử ở quá gần nhau, hình ảnh lớn hơn kích thước màn hình…..

Cau truc web chuan seo
Cau truc web chuan seo

Thiết kế web chuẩn SEO là gì ?

Thiết kế web chuẩn SEO là công việc của một người lập trình viên, họ sử dụng các bộ mã code để thiết kế nên một website chuẩn SEO. Với bộ mã này phải đảm bảo cho website của bạn được trình bầy mạch lạc, rõ ràng, theo trình tự logic… và đặc biệt phần giao diện dễ nhìn, dễ đọc; tốc độ load trang nhanh chóng; trải nhiệm người dùng được tối ưu…

Một số vấn đề khi thuê thiết kế web chuẩn seo bạn nên quan tâm

 • Công ty thiết kế web đó ở đâu
 • Thiết kế web chuẩn seo dựa trên nền tảng nào ( WordPress hay code tay… )
 • Các mẫu website đã thiết kế trước đây
 • Kiểm tra tốc độ load trang ( cái này thì tùy vào cách tối ưu của mỗi chủ website nữa, vì khi làm SEO nếu chủ web không tối ưu thì tốc độ sẽ chậm hơn lúc ban đầu )
 • Thời gian hoàn thành ( Nên chia thành nhiều giai đoạn khác nhau )
 • Dịch vụ hỗ trợ sau thiết kế ( Có rất nhiều công ty sẽ phụ thu thêm các yêu cầu, bạn nên hỏi rõ những cái nào sẽ thu thêm phí )
 • Bảng báo giá cho gói dịch vụ thiết kế web chuẩn seo
Cac van de khi thue thiet ke web chuan seo la gi
Cac van de khi thue thiet ke web chuan seo la gi

Để mọi người dễ dàng đánh giá về một website hơn nữa, dưới đây LAK sẽ chia sẻ đến các bạn một số checklist dùng để kiểm tra web chuẩn seo là gì nhé.

Chương 2

9 tiêu chuẩn đánh giá web chuẩn seo là gì ?

9 checklist danh gia thiet ke web chuan seo chi tiet

Với checklist 9 tiêu chuẩn dưới đây, bạn có thể áp dụng cho cả các website mới và cũ. Nếu chưa đáp ứng được bạn hãy yêu cầu bên thiết kế kiểm tra và khắc phục lại cho phù hợp nhé.

1. Title và Meta Description duy nhất trên một trang

Mỗi một trang bạn chỉ nên sử dụng đúng 1 tiêu đề và 1 một phần mô tả mà thôi. Nếu có nhiều sẽ làm cho bot của google không hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải chính trong trang đó.

Mỗi title có độ dài từ 60 – 65 ký tự và phần mô tả sẽ là 120 đến 150 ký tự. Đặc biệt, khi làm bạn không được nhồi nhét từ khóa vào 2 mục này.

Đối với một số website có sử dụng thêm các Plugin như Yoast SEO, Rank Math SEO… nó sẽ có thêm một mục tiêu đề bên cạnh hỗ trợ phần mô tả. Bạn có thể thêm một tiêu đề mới nhưng phải đảm bảo nó cùng ý nghĩa với tiêu đề chính.

tieu de - mo ta duy nhat
tieu de – mo ta duy nhat

2. URL rõ ràng, ngắn gọn

Với một URL chuẩn thì nó phải được định dạng toàn bộ bằng chữ thường, phân tách bằng dấu gạch ngang ( ở cuối có thể thêm .html hoặc không ).

Đối với website làm từ wordpress thì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh URL theo ý muốn của mình. Nhưng với một số web được code tay, thì hầu hết khi đặt tiêu đề thế nào thì nó sẽ tự động xuất ra tiêu đề với nội dung như vậy. Bạn không thể chỉnh sửa nếu như không am hiểu về code.

URL ngan gon
URL ngan gon

3. Tốc độ tải trang nhanh – tiêu chuẩn thiết kế web chuẩn seo

Bạn nghĩ sao khi truy cập vào một trang web mà mãi nó mới xuất hiện nội dung ? Cảm giác cực kỳ khó chịu và muốn thoát ra luôn đúng không nào ? ( Website load nhanh hay chậm bên còn tùy thuộc vào tốc độ mạng của bạn nữa nhé ).

Dó đó, không chỉ người dùng mà ngay các các con bot của google cũng muốn website được tối ưu vấn đề này. Với một số trang web được thiết kế có tốc độc nhanh thì khả năng SEO cũng tốt hơn.

Toc do website
Toc do website

4. Content hấp dẫn, độc đáo và sáng tạo

Phần này, chủ yếu bạn dùng để đánh giá website cũ. Do web mới thì chưa có nội dung nên bạn không thể thực hiện bước này.

Phải luôn đảm bảo nội dung trên website của bạn phải là duy nhất, hữu ích dành cho người dùng. Đối với những ai copy toàn bộ nội dung hoặc code web giống y hệt thì nó cũng không được xem là website chuẩn SEO.

5. Hình ảnh chuẩn SEO Google

Có rất nhiều bạn khi làm SEO hiện nay rất ít quan tâm đến điều này. Nhưng thực chất hình ảnh chuẩn SEO ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ web cũng như trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể sử dụng lighthouse hoặc pagespeed để kiểm tra website. Nó sẽ hiện ra một số lỗi như: Thay đổi kích thước hình ảnh cho phù hợp, phân phối hình ảnh ở định dạng mới hiệu quả, Mã hóa hình ảnh hiệu quả, các phần tử hình ảnh không có width và height rõ ràng…

Ngoài ra, bạn nên sử dụng chèn thêm ALT Text cho phần mô tả của hình ảnh để giúp google hiểu được nội dung hình muốn truyền tải.

>> Tham khảo thêm về: SEO Onpage là gì ? Checklist 19 tiêu chuẩn mới nhất 2021

Hinh anh chuan seo
Hinh anh chuan seo

6. Cấu trúc trang rõ ràng, mạch lạc và logic

Thông thường, khi thiết kế web chuẩn SEO phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố gồm:

 • Header ( phần đầu )
 • Breadcrumb ( đường dẫn )
 • Page Tittle ( tiêu đề trang )
 • Body ( Phần thân được chia thành nhiều nội dung: Văn bản, hình ảnh, …. Nên chia thành nhiều Heading khác nhau )
 • Thông tin về tác giả
 • Footer

Bố cục khi bạn thuê thiết kế web chuẩn SEO bắt buộc phải có 6 hạng mục này. Ngoài ra có thể thêm phần Social, Table Of Content ( TOC ), ngày giờ…. )

Cau truc chuan seo cho website
Cau truc chuan seo cho website

7. Cài đặt sitemap và robot.txt cho website

Sitemap là sơ đồ website để bot của google có thể dễ dàng truy quét các nội dung của bạn. Nếu khai báo Sitemap trong Google Console. Đối với một cấu trúc chuẩn thì nó cần được phần tầng rõ ràng như hình ảnh dưới đây.

Robot.txt là mục để bạn báo với google không cần index một số trang bạn không mong muốn, và lưu ý khi thiết kế lại web nên cập nhật lại mục robot.txt nhé.

8. Thiết kế web chuẩn SEO nhờ UX – UI

UX – UI là 2 yếu tố dùng để cải thiện chất lượng dành cho người dùng hết sức hiệu quả. Nó giúp cho người đọc cảm nhận được sự tối ưu khi thực hiện các thao tác trên website.

Vậy cụ thể UX – UI là gì ?

Thiết kế UX ( thiết kế trải nghiệm người dùng ) là một quá trình nhằm hỗ trợ các hành vi của người dùng dựa trên khả năng sử dụng, tính hữu ích, tính mong muốn sẽ được website cung cấp trên quá trình tương tác với các nội dung.

Thiết kế UI ( Thiết kế giao diện người dùng ) là phần thiết kế hình ảnh, màu sắc, nút kêu gọi hành động, nút chia sẻ…. nó phải luôn đảm bảo người dùng chó những trải nghiệm tốt nhất bằng trực quan.

Ảnh hưởng của UX/UI khi thiết web chuẩn seo là gì ?

Như đã chia sẻ thì UX/UI khi được thiết kế chuẩn nó sẽ cải thiện tối đa mức độ trải nghiệm, cảm nhận cho người dùng. Từ đó, sẽ được khách hàng đánh giá tốt hơn khi lựa chọn dịch vụ. Chẳng hạn như dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO tại BMT, Daklak của chúng tôi.

Đối với google mặc dù chủ yếu nó sẽ đọc nội dung web bằng mã trình văn bản ( mã code ) nhưng vẫn có thể đánh giá dựa trên thười gian trên trang.

Ngoài ra, gần đầy yếu tố Reponsive website cũng được Google quan tâm. Thậm chí đã có hẳn một mục trong google console đánh giá về tiêu chí này. Với thời buổi Smart Phone phát triển mạnh mẽ như hiện nay không có gì ngạc nhiên khi Reponsive trở nên quan trọng hơn.

Toi uu UX UI
Toi uu UX UI

Kiểm tra trang mồ côi website – Orphan Page

Bạn nên thường xuyên kiểm tra website của mình xem có gặp tình trang Orphan Page hay không. Vì khi trình thu thập dữ liệu của google quét nếu phát hiện có quá nhiều trang như vậy thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ uy tín của website với google.

Bạn có thể sử dụng OnCrawl’s Crossed Analysis để kiểm tra các trang mồ côi trên website của mình. Nếu phát hiện có trang Orphan Page bạn nên tối ưu lại cấu trúc tổng thể ngay.

Ngoài ra, Oncraw còn có công dụng dùng để đánh giá nội dung trùng lặp khá là hiệu quả nhờ vào tính năng Semantic Crawler nữa nha.

Bạn có thể truy cập vào trang: Oncrawl. Com thể thực hiện những gợi ý trên của mình nhé.

Chương 3

5 lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO

5 loi ich khi thiet ke website chuan seo

SEO là một yếu tố hết sức quan trọng đối với website thì ai cũng đã biết. Nhưng thiết kế web chuẩn SEO mang lại lợi ích là gì thì không phải ai cũng hiểu ? Dưới đây, LAK sẽ gợi ý đến các bạn 5 điều tuyệt vời nhất mà nó mang lại.

Tăng lượt truy cập tự nhiên – Organic traffic vào website

Khi bạn sở hữu cho mình một website chuẩn SEO thì nó sẽ làm tăng cơ hội có thứ hạng cao cho các từ khóa SEO trên SERPs. Từ đó, thu hút được một lượng lớn khách hàng, người dùng truy cập vào website.

Như ở trong bài viết SEO là gì, LAK có chia sẻ về tỉ lệ click cho các thứ hạng. Khi bạn nắm được tỉ lệ này thì bạn sẽ biết được tầm quan trọng khi có web ở vị trí cao.

Tang luot truy cap
Tang luot truy cap

Thân thiện với trải nghiệm người dùng khi thiết kế web chuẩn seo

Trải nghiệm của người dùng dành cho một website hết sức quan trọng. Nó giúp cho web của bạn giữ chân khách hàng lâu hơn, từ đó có thể sẽ làm tăng khả năng truy cập đến những sản phẩm dịch vụ khác. Và cuối cùng là mang lại doanh thu cho bạn.

Tăng uy tín và tiết kiệm chi phí cho thương hiệu của bạn.

Website chuẩn SEO sẽ làm cho khách hàng có cảm nhận, đánh giá tốt và yêu thích mỗi khi truy cập. Ngoài ra, người dùng sẽ có ấn tượng tốt hơn khi có các trải nghiệm thân thiện.

Bên cạnh đó, khi bạn đã có một website chuẩn SEO rồi thì thời gian làm SEO cũng sẽ giảm xuống. Thứ hạng từ khóa nhanh chóng được lên TOP tiết kiệm được một khoản phí dịch vụ SEO và đặc biệt hạn chế tối đa chi phí chỉnh sửa web.

Thiết kế web chuẩn SEO giúp hiểu được hành vi khác hàng

Hầu hết ở trong tất cả các chiến lược Marketing thì khâu phân tích, đánh giá đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó được xem là chìa khóa trong hầu hết các kế hoạch.

Và khi bạn có website chuẩn SEO bạn sẽ biết được:

 • Cách mà khách hàng truy cập website: Organic, Direct, Social, hay paid….
 • Họ thường quan tâm và click đến cái gì
 • Họ rời đi như thế nào sau khi truy cập
 • Thời gian ở lại với mỗi trang là bao lâu
 • ….

Nếu bạn biết được hành vi của khách hàng rồi, từ đây ta có thể đưa ra các kế hoạch để tiếp cận và điều chỉnh sao cho đáp ứng mục đích người dùng.

Thau hieu hanh vi khach hang
Thau hieu hanh vi khach hang

Tối ưu web trên thiết bị di động thờ thiết kế web chuẩn SEO

Bằng kinh nghiệm đã theo dõi và thực hiện rất nhiều dự án mình thấy rằng, từ năm 2020 đến nay tỉ lệ truy cập trên thiết bị di động tăng lên một cách nhanh chóng.

Đặc biệt đối với một số ngành như ẩm thực, thời trang… tỉ lệ này lên hơn 75%. Với một số sản phẩm khác như thiết bị, máy móc… thì tỉ lệ này cũng chiếm đến 60%.

Như vậy ta có thể thấy nếu sở hữu 1 web được tối ưu trên di động thì khả năng thu hút và mức độ uy tín website cực kỳ cao.

Chương 4

Gói dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO tại BMT, Daklak

Dich vu thiet ke web lak

Hiện nay LAK đang có trụ sở chính đặt tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Do đó, chúng tôi mang đến cho khách hàng tại đây và các tỉnh thành ở Tây Nguyên với gói dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Với kình nghiệm 5 năm hoạt động trong lĩnh vực SEO web chúng tôi hiểu được mình cần phải làm gì để cho một website lên TOP google. Và thiết kế web chuẩn SEO là một trong những yếu tố này.

Hãy đến với LAK và bạn sẽ nhận được cho mình:

 • Miễn phí domain .com 1 năm
 • Miễn phí hosting khi sử dụng gói thiết kế web và dịch vụ SEO.
 • Lập trình trên nền tảng WordPress dễ dàng quản lý, sử dụng.
 • Giao diện website độc quyền
 • Thiết kế web chuẩn UX, UI
 • Tối ưu trên nền tảng di động.
 • Hỗ trợ xử lý các vấn đề khi có sự cố.
 • Miễn phí tư vấn dịch vụ SEO và chăm sóc website.
Chương 5

Tổng kết về thiết kế web chuẩn seo là gì ?

tong ket thiet ke web chuan seo la gi

Khi bạn sở hữu cho mình một website chuẩn SEO nó mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn không thể nào cảm nhận hết được. Và trong số đó phải kể đến việc tăng thứ hạng từ khóa từ đó giúp thu được một lượng lớn lượt truy cập tự nhiên.

Đây cũng  là nên tảng chính để một website có thể mang đến lợi nhuận, doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Sau khi tìm hiểu nội dung của bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được thiết kế website chuẩn seo là gì chưa ? Đảm bảo với bạn rằng, khi áp dụng những nội dung trên để kiểm tra web bạn sẽ thấy có rất nhiều điều mà trước đây mình không làm khi thuê thiết kế web đấy.

Hi vọng rằng, bạn sẽ có được cho mình một vài thông tin hữu ích từ đó có thể tìm được cho công ty một đơn vị thiết kế web chuẩn SEO uy tín.

Một số tài liệu mà LAK có tham khảo thêm nội dung:

“What is SEO friendly web design ?” – Backlinko

https://backlinko.com/hub/seo/seo-friendly-design

Contact Me on Zalo