Traffic là gì ? 7 cách tăng traffic trong seo website cho người mới

LAK SEO | BLOG SEO | Update May, 24, 2021

Luu luong truy cap trong seo - traffic la gi

Traffic là gì ? Cách tính Traffic tiềm năng

Xem chương 1
Tam quan trong cua traffi trong seo la gi

Tầm quan trọng của Traffic SEO

Xem chương 2
Danh sach cac loai hinh traffic trong seo

Các loại Traffic cơ bản trong SEO

Xem chương 3
Cac cach tang traffic trong seo web

6 cách tăng traffic hiệu quả khi SEO

Xem chương 4
Tong ket ve traffic la gi

Tổng kết

Xem chương 5

Khi bạn thực hiện một chiến lược SEO web hay thuê dịch vụ seo ít nhiều sẽ được nghe về một thuật ngữ có tên là traffic ? Vậy bạn có hiểu cụ thể traffic trong seo là gì ? Nó có ý nghĩa như thế nào ? Làm gì để có thể tối ưu hóa được các loại traffic ? Tất cả sẽ được LAK giải đáp trong các chương dưới đây.

Hiện nay có rất nhiều bạn sở hữu riêng cho mình một website. Có người dùng để làm Blog, có người lại dùng để kinh doanh nhưng có rất ít người biết cách xây dựng riêng cho mình mọt chiến lước phát triển website cụ thể.

Đặc biệt là các doanh nghiệp, chưa tối ưu hóa được website để có thể mang về một lượng traffic ( khách hàng tiềm năng ) cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Giờ thì cùng LAK tìm hiểu cách xử lý vấn đề ngay thôi !

Chương 1

Traffic là gì ? Ý nghĩa của Traffic trong SEO như thế nào ?

Traffic la gi - Cach tinh traffic tiem nang

Có rất nhiều bạn khi bắt đầu lam SEO thường chưa hiểu hết tầm quạn trọng của traffic trong SEO. Mọi người cố gắng tập trung vào làm SEO Onpage, Offpage… đến khi hỏi ra làm điều này với mục đích gì thì chỉ nhận được câu trả lời là để tăng thứ hạng, tăng độ uy tín web… nhưng thực chất có phải như vậy ? Tất cả điều đó chỉ mục đích là có thêm traffic và từ traffic chuyển đổi thành doanh thu.

Traffic trong SEO là gì ?

Để hiểu được điều này, trước tiên ta cần phải xác định traffic là gì ?

Traffic khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì có có nghĩa là lưu lượng dữ liệu. Vậy thì đưa vào hoàn cảnh SEO Marketing thì Traffic được hiểu là số lượng người truy cập và hành động trên website của bạn.

Những hoạt động này có thể là kéo, lướt, click,…. Đương nhiên khi lượt traffic cao thì nó sẽ có tác động lớn đến việc cải thiện thứ hạng website khi làm SEO.

Khi Google nhận thấy website của bạn có một lượng lớn truy cập, thì nó sẽ nghĩ rằng đây là một trang có ích, thu hút được nhiều người khách hàng… dựa thêm một số yếu tố khác nữa như Bounce Rate, Time on Site… để có thể đánh giá thêm chất lượng.

Traffic la gi - Traffic trong seo website la gi
Traffic la gi – Traffic trong seo website la gi

Traffic tiềm năng là gì ?

Trong SEO, Keyword ( từ khóa ) là yếu tố để xác định lượt traffic tương đối. Vậy thì tư đây ta có thể hiểu traffic tiềm năng là một nguồn lưu lượng truy cập được ước tính dựa trên một từ khóa có thể mang lại. Tùy vào mức độ cạnh tranh, độ phổ biến mà mỗi từ khóa sẽ có số lượng tìm kiếm khác nhau.

Các Seoer sẽ dựa vào điều này để có thể lập cho mình một kế hoạch traffic seo hợp lý. Nghe có vẻ hơi mơ hồ một chút nhỉ ?

Bạn có thể hiểu đơn giản thế này, cứ mỗi khi một bạn nào đó bắt đầu làm SEO hoặc công ty cung cấp dịch vụ SEO họ sẽ dựa vào dịch vụ, sản phẩm của bạn từ đó nghiên cứu ra một bọ từ khóa. Sau cùng, sẽ dựa vào từ khóa này để thiết lập mục tiệu trong khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng… sẽ có bao nhiêu lượt truy cập vào website.

Hầu hết cách doanh nghiệp đều mong muốn có được cho mình số liệu traffic tiềm năng này, để từ đó lập ra bảng kế hoạch phân tích thị trường hiệu quả nhất.

Luot khach truy cap tiem nang
Luot khach truy cap tiem nang

Cách để kiểm tra và tính traffic tiềm năng trong SEO

Để có thể mang đến kết quả chính xác nhất có thể ta sẽ cần phải tra qua 2 bước tính cơ ban gồm:

Bước 1: Kiểm tra lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa bằng công cụ

Ở đây mình dùng Ahref, ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ khác như Keywordtool, Google Planner,…

Để có thể kiểm tra được, trước tiên ta mở Ahref lên, sau đó click vào mục Keyword Explorer. Tại đây ta sẽ thực hiện:

 • Gõ từ khóa cần kiểm tra
 • Kiểm tra số lượng truy cập dựa vào mục Search Volume và Traffic Potential
cach tinh traffic seo tu khoa cach lam giau
cach tinh traffic seo tu khoa cach lam giau

Bước 2: Tính tỉ lệ CTR bài viết

CTR ( Click Through Rat ) lượng người dùng click vào một bài viết. Tùy theo mỗi người sẽ lựa chọn các vị trí để tính. Nhưng thường mình thấy thì hầu hết đều dựa vào vị trí thứ 5 để xác định.

Bạn có thể dựa vào công thức sơ bộ dưới đây:

Traffic SEO web tiềm năng = ((Số Search Volume * CTR)/100) * 2

Với:

 • Search Volume: Lượng tìm kiếm tìm ở bước 1
 • CTR là tỉ lệ của bài viết hiện đang đứng vị trí thứ 5 trong bảng kết quả SERP
Vi tru CTR thu 5
Vi tru CTR thu 5

Câu hỏi đặt ra lúc này dành cho chúng ta là ? Vậy tỉ lệ CTR ở vị trí thứ 5 là bao nhiêu ? Thực chất thì không thể có một con số chính xác tuyệt đối được vì nó còn tùy thuộc vào mỗi từ khóa khác nhau.

Dựa vào kinh nghiệm và một số nghiên cứu của mình từ các trang khác ( Advancewebranking.com ) thì tỉ lệ CTR này sẽ rơi vào khoảng 4,5.

Mình muốn nhắc lại một chút, đây là lượng traffic tiềm năng do đó các con số cũng chỉ ở dạng ước tính mà thôi.

Ví dụ chi tiết về cách tính traffic SEO website

Dưới đây, mình sẽ làm một ví dụ chi tiết để các bạn có thể dễ dàng hình dung ra hơn nữa nhé.

Bước 1:  Kiểm tra

Ở đây mình lựa chọn từ khóa “cách làm giàu”, copy từ khóa này cho bào Keyword Explorer như hình dưới. Kết quả chỉ số search volume = 8,200

Bước 2: Tính lượt traffic tiềm năng với từ khóa ở vị trí thứ 5

Traffic tiềm năng = ((8200*4,5)/100)*2 = 738

Dựa vào đây thì ta có thể tính sơ bộ được các vị trí số 1, 2….hay 7,8.

Chương 2

Vì sao bạn nên chú trọng đến trafic khi seo website ?

Traffic khi SEO web nó tương tự như việc bạn kêu gọi khách hàng ghé đến cửa hàng offline của bạn vậy. Mỗi khách hàng đến lại tăng thêm khả năng bán hàng cho bạn. Ngoài ra traffic trong SEO nó còn có nhiều lợi ích khác nữa mà bạn có thể chưa biết.

Vi sao Traffic lai quan trong trong seo web

Traffic giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng

Sau cùng của hoạt động Marketing vẫn phải là doanh số ? Và Traffic SEO cũng là một trong các hoạt động của này.

Có thể bạn đã biết, hầu hết khi người dùng chủ động tìm kiếm thông tin trên google thì đây chính là những khách hàng có khả năng cao sẽ mua sản phẩm mag họ đang tìm kiếm.

Khác với quảng cáo facebook, chúng ta sẽ giới thiệu sản phẩm một cách đại trà thì với Traffic khi SEO web thì đây hầu hết là những người đang có nhu cầu. Vì vậy, tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường.

Có rất nhiều website lượng traffic khá thấp nhưng tỉ lệ chuyển đổi sang khác hàng của họ lại rất cao.

Tang ti le chuyen doi
Tang ti le chuyen doi

Chỉ số ROI sẽ tăng khi thực hiện các chiến dịch Googl ADS

Hầu hết khi mọi người chạy quảng cáo google để cố gắng để có thể Set các chiến dịch theo dạng PPC ( Pay Per Click ) tính chi phí trên mỗi lượt click. Đây cũng được xem là một trong những chiến lược mang lại Traffic tốt cho website hoặc là Ladingpage ( trang đích ).

Tuy nhiên khi quảng cáo chúng ta cần để ý đến một chỉ số gọi là tỷ lệ chuyển đối. Nếu chi phí cho mỗi click quá cao mà tỉ lệ chuyển đổi lại quá thấp thì nguy cơ bạn lỗ vốn là điều hiển nhiên.

Do đó, cần phải cố gắng để tối ưu tỉ lệ chuyển đổi lượt traffic cho mỗi chiến dịch quảng cáo của mình nhé.

Cai thien chi so Roi khi quang cao
Cai thien chi so Roi khi quang cao

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm chuỗi ? Ví dụ như chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh, Thế giới di động, Highlands Coffee… Đi đâu bạn cũng thấy tên của những thương hiệu này, dần dần nó trở nên quen thuộc trong tâm trí của bạn.

Ở đây website cũng gần tương như vậy, nhưng không phải là bạn tạo ra nhiều trang web mà công việc chính xác là tạo ra nhiều bài viết có giá trị cao dành cho khác hàng.

Hãy cố gắng viết những nội dung hướng về đối tượng khách hàng mà bạn đang kinh doanh, tối ưu nội dung nhằm trải nghiệm tốt nhất. Với số lượng bài lớn, có vị trí cáo và đi đâu khác hàng cũng thấy thương hiệu của bạn như vậy sẽ làm tăng khả năng nhận diện trong mắt của khác hàng.

Tang kha nang nhan dien thuong hieu lakseo
Tang kha nang nhan dien thuong hieu lakseo

Cơ hôi bán lại sản phẩm cho khách hàng tăng cao

Thực chất, nếu một bài viết của bạn mang đến giá trị cao ngoài ra, bạn có thể đáp ứng được chuỗi hành trình tìm kiếm của người dùng. Thì chắc chắn khi khác hàng vào đọc một bài nào đó họ sẽ có xu hướng xem tiếp các thông tin khác.

Và đây cũng là nguồn động lực để xây dựng niềm tin về sự uy tín cho khách hàng bên cạnh chất lượng sản phẩm. Một khi khách đã mua sản phẩm hay thuê dịch vụ của bạn 1 lần nếu đáp ứng tốt chất lượng họ sẽ quay trở lại và mua tiếp ở những lần sau.

Cứ như thế, nguồn thông tin hữu ích + chất lượng + giá thành sẽ là tác nhân để mang đến nguồn khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Tang co hoi ban hang
Tang co hoi ban hang

Tăng độ trust và thứ hạng cho website nhờ vào traffic

Có rất nhiều SEOer hiện nay sử dụng traffic như là công cụ chính để làm SEO từ khóa. Do một số từ có mức độ cạnh tranh không quá cáo, vậy nên việc sử dụng chiến lược này cũng có hiệu quả tốt.

Ngoài ra, khi lượng truy cập lớn, nội dung tốt sẽ có cơ hôi nhận được những bài chia sẻ từ độc già. Và tư đây, sẽ mang đến cho bạn một lượng backlink chất lượng và tăng độ uy tín cho website bạn.

Chương 3

Top 5 loại traffic trong SEO cơ bản bạn nên biết

Danh sach cac loai traffic

Bạn thấy được điều gì từ hình ảnh phía dưới ? Organic Search – Direct – Refferral – Social – Khác ( ADS ).

Đây được xem là 5 hình thức mang đến traffic nhiều nhất khi thực hiện một chiến lược SEO web. Dựa vào đây ta cũng có thể xây dựng các chiến lược để làm Traffic SEO hiệu quả cho một số từ khóa nhất định.

Cac loai traffic pho vien
Cac loai traffic pho bien

1. Organic Traffic là gì ?

Organic Traffic là một nguồn lưu lượng truy cập chính của mỗi website ( đặc biệt là web mới chưa có thương hiệu ). Nó có được nhờ vào lượt tìm kiếm của người dùng trên các công cụ như google, bing…

Với nguồn lưu lượng này hầu hết sẽ bị phụ thuộc vào thứ hạng của từ khóa trên SERPs, nếu bạn có nhiều từ khóa lên Top thì chỉ số này sẽ tăng lên và ngược lại.

Để giúp cải thiện nguồn truy cập này bạn cần có một kế hoạch SEO web dài hạn với các chiến lược cụ thể.

Organic Traffic
Organic Traffic

2. Direct Traffic là gì ?

Direct Traffic là hình thức truy cập trực tiếp của người dùng. Bằng cách chính xác domain ( tên miền ), URL trên các công cụ tìm kiếm hoặc cũng có thể nhập vào đánh dấu trang mà bạn đã lưu trước đó.

Thường thì chỉ số này khá thấp nhưng nếu bạn tối ưu được điều này thì nó lại mang đến lợi ích quá lớn. Để cải thiện nó ban cần phải cố gắng xây dựng được cho mình cả chiến lược online và offline nhằm đưa thương hiệu đến gần hơn với người dùng.

Google đánh giá rất cao các trang web có chỉ số Direct Traffic cao, vì nó nghĩ rằng đây là website có độ uy tín lớn thương hiệu mạnh và có mức độ trung thành cao. Từ đó sẽ làm tăng độ uy tín và thứ hạng websute của bạn.

Direct traffic
Direct traffic

3. Refferal Traffic trong SEO là gì ?

Refferal Traffic là nguồn lưu lượng truy cấp của người dùng từ một trang khác mà không thông qua các công cụ tìm kiếm.

Hầu hết các website mới đều dựa vào đây để có được lượng traffic đầu tiên cho mình. Họ thường cố gắng chia sẻ website đến các trang forum, báo, website cùng lĩnh vực, trang tuyển dụng….

Refferal Traffic
Refferal Traffic

4. Social Traffic là gì trong SEO ?

Đọc tên thôi chắc bạn cũng đã biết, Social Traffic là nguồn truy cập thông qua hệ thống các trang mạng xã hội bằng cách click vào liên kết mà bạn chia sẻ. Một số Social phổ biến như Facbook, Twitter, Linkedin, Pinterest, Flickr….

Để có được nguồn lưu lượng này tốt, bạn nên tạo riêng cho mình một cộng đồng với mức động tương tác cao. Như vậy hiệu quả của chiến lược Social sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

Social Traffic
Social Traffic

5. Nguồn traffic khác – Paid Traffic là gì ?

Bên cạnh các phương pháp trên thì ADS ( quảng cáo ) cũng là một nguồn truy cập tốt dành cho website của bạn. Đối với hầu hết website mới, đây được xem là chiến lược hiệu quả nhất.

Hay cụ thể hơn ta có thể hiểu nó chính là hình thức Paid Traffic. Vậy Paid Traffic là gì ? Nó là một hình thức tìm nguồn truy cập bằng các hình thức trả phí thanh toán.

Paid Traffic
Paid Traffic

Bạn có thể sử dụng hầu hết các hình thức quảng cáo hiện nay như: Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads, Intaram….

Nhưng có một điều bạn phải biết nếu làm cách này thì nó sẽ ngốn của bạn một lượng lớn chi phí đấy nhé.

>> Lưu ý rằng: Khi xây dựng các chiến lượng Traffic SEO cho website bạn cần phải lựa chọn những nguồn traffic có chất lượng cao, sự tăng trưởng tự nhiên trong dài hạn, và cuối cùng phải thật.

Chương 4

6 cách hữu hiệu để tăng traffic cho website của bạn

6 cach tang traffic cho website hieu qua

Dưới đây sẽ là 7 gợi ý dành cho bạn, mình chỉ có thể cung cấp cho bạn về bộ khung còn việc triển khai chi tiết sẽ còn phải phụ thuộc vào từng mô hình kinh doanh, loại sản phẩm và dịch vụ nữa.

1. SEO Website với từ khóa ít cạnh tranh

Google, Binh, Yahoo… là những công cụ mang lại đến lượt traffic website cực kỳ tốt. Do đó bạn có thể sử phương pháp SEO ( Search Engine Optimization ) để cải thiện thứ hạng trên các công cụ này nhé.

Nếu là một website mới hãy ưu tiên việc viết các nội dung có từ khóa dài, ít cạnh tranh để mang đến lượng traffic đầu tiên cho web.

Bạn có thể dựa vào 3 yếu tố tiên quyết khi SEO gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa ( chọn từ khóa dài, ít cạnh tranh )
 • Tối ưu onpage ( Thẻ title, thẻ H2, meta… tham khảo thêm tại: Cách viết bài chuẩn SEO là gì ? )
 • Tối ưu offpage ( Backlink chất lượng, mua gói Social Entity… )
Seo tu khoa dai it canh tranh
Seo tu khoa dai it canh tranh

2. Google Ads – Chiến lước traffic website hiệu quả

Đối với cách ở trên bạn cần một khoảng thời gian, nhưng với google ads khi bạn đã xây dựng được cho mình hệ thống nội dung tốt rồi thì giờ ta có thể thực hiện các chiến dịch quảng cáo.

Bạn có thể quảng cáo cả website chính và bài viết cần mang về lượt traffic nhưng phải cố gắng tối ưu:

 • Ngân sách quảng cáo
 • Tỉ lệ chuyển đổi
 • Nhóm đối tượng mục tiêu

Khi bạn sử dụng PPC ( quảng cáo chi trả trên mỗi click ) cũng sẽ giúp cho chiến lược SEO của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Quang cao google
Quang cao google

Google ads

3. Xây dựng cộng động Social

Hiện nay, có 2 hình thức chính được nhiều người quan tâm là Fanpage và Group của Facebook.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng công đồng của mình trên các nền tảng khác như Twitter, LinkedIn, Pinterest…

Đây được xem là một trong những kênh quảng bá thương hiệu trực tiếp tới cộng đồng cực kỳ hiệu quả. Nhưng để làm được điều này, bạn cần phải xây dựng được cho mình một chiến lược cụ thể gồm:

 • Xác định nội dung mà bạn muốn truyền tải.
 • Đối tượng hướng đến ( Xây dựng kế hoạch thu hút người quan tâm )
 • Tần suất đăng nội dung
 • Chiến lược giữ tương tác

4. Thiết kế blog thú vị, độc đáo

Nếu bạn có khả năng viết lách, có thể xây dựng cho mình một số trang Blog để khi khách hàng truy cập vào website họ có thể truy cập vào đây để đọc những chia sẻ thêm của bạn.

Blog đó có thể là những bài review, những tâm sự, hình ảnh… Hãy cố gắng nghĩ đến mong muốn của người dùng từ đó tạo ra các blog hiệu quả.

5. Email Markeing thu hút Traffic và tăng tỉ lệ chuyển thôi

Nếu ai đó nói Email Marketing là một phương thức lỗi thời, thì tôi tin rằng bạn chắc chắn chưa biết cách làm hiệu quả.

Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đã nói rằng “Email Marketing là một trong các chiến lược mang đến hiệu quả cao nhất và nó giúp tẳng trưởng traffic website cực kỳ hiệu quả”.

Điều bạn cần làm ở đây không phải là viết email với vô vàn lời quảng cáo, những nội dung thiếu giá trị… mà hãy gửi email bằng những thông điệp rõ ràng có giá trị cao cho khách hàng của mình.

Có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Sử dụng theme gửi email ấn tượng
 • Nội dung giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang cần.
 • Ứng dụng các nút CTA ( Call To Action ) liên kết đến website.

Sau khi gửi Email bạn nên kiểm tra và đánh giá về tỉ lệ mở Email cùng với chỉ số click vào đường link mà bạn gắn. Làm điều này sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả của chiến lược email marketing rất tốt.

6. Video Marketing – Tăng traffic chất lượng website

Với xu thế người dùng ngày càng muốn xem video nhiều hơn bên cạnh đọc thông tin thì đây cũng được xem là một kênh hiệu quả cao.

Kenh youtube Review
Kenh youtube Review

Bạn có thể thấy Yotube, Tiktok thu hút được rất nhiều người dùng. Nếu có thể, bạn hãy tạo riêng cho mình một kênh và lên kế hoạch để phát triển nó nhé.

Chương 5

Tổng kết về sự quan trọng của Traffic đối với SEO là gì ?

Tong ket ve traffic la gi va y nghia cua traffic trong seo web

Sau cùng, công việc của chúng ta cần làm là gì ? Đó là theo dõi, phân tích các chỉ số để từ đó đưa ra được những giải pháp tối ưu traffic cho website. Nếu bạn không làm điều này, rất có thể bạn sẽ bỏ qua những điều quan trọng khi thực hiện.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng Traffic trong SEO cực kỳ quan trọng đúng không nào ? Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của website mà nó còn liên quan đến doanh thu và sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bạn thấy bài viết này của LAK như thế nào ? Có đáp ứng được những yêu cầu mà bạn đang cần chưa ? Nếu thấy hay hãy cho LAK một share để mình thường xuyên ra những bài mới hơn nữa nhé.

Tài liệu mà LAK tham khảo bạn cũng có thể:

“What is web traffic ?” – Wikipedia

https://en.wikipedia.org/wiki/Web_traffic

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều nội dung khác:

>> SEO là gì ? Lợi ích khi làm SEO website

>> Thiết kế web chuẩn seo là gì ? Cách kiểm tra web chuẩn SEO

>> Bài viết chuẩn seo là gì ? Checklist content dành cho bạn